Skip to content
FFC Color PNG

ระบบ FFC Thailand สำหรับผู้ประกอบการ

การยื่นขอรับรองผลิตภัณฑ์รูปแบบ FFC นั้นผู้ประกอบการจะต้องยื่นเอกสารข้อมูลต่างๆผ่านระบบ Platform Online ทั้งหมด
โดยผู้ประกอบการจำเป็นต้องเตรียมข้อมูลเอกสารต่างๆ ที่ใช้ในการยื่นขอรับรอง ซึ่งสามารถศึกษาข้อมูลต่างๆ ได้ ดังนี้

Untitled design (2)
Untitled design
ลงทะเบียนผู้ประกอบการได้ที่ app.ffc-thailand.in.th
เลือก “ลงทะเบียนผู้ประกอบการ” จากนั้นกรอกข้อมูลให้ถูกต้องและครบถ้วน แล้วกด “ยืนยัน
Untitled design (3)
Untitled design (1)
ข้อมูลทั้งหมดที่กรอก จะแจ้งเตือนไปยัง E-mail ที่ท่านลงทะเบียนไว้ เพื่อให้ท่านทำการ “ยืนยันตัวตน และ สร้างรหัสผ่าน
Untitled design (4)
Untitled design (5)
เมื่อเจ้าหน้าที่อนุมัติบัญชีแล้ว จะมีการแจ้งเตือนการอนุมัติบัญชีไปยัง E-mail ที่ท่านลงทะเบียนไว้
1
2
ท่านสามารถเข้าสู่ระบบด้วย Email และรหัสผ่าน ตามที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้

แนวทางปฏิบัติในการยื่นขอจดแจ้งผลิตภัณฑ์ FFC Thailand

FFC Thailand คืออะไร

Food with Function Claims (FFC) คือ ระบบการยื่นขอจดแจ้งเพื่อขอกล่าวอ้างเชิงหน้าที่ของสารสำคัญในสินค้าเกษตรและอาหาร ที่มีผลต่อสุขภาพในเชิงบวก โดยอาศัยข้อมูลหลักฐานเชิงวิทยาศาสตร์ เช่น จากการทดสอบทางคลินิก (Clinical Trials) หรือ รายงานผลการทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบ (Systematic Review) ของสารสำคัญที่มีผลต่อสุขภาพ ซึ่งทางผู้ประกอบการจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องต่างๆ เช่น การจัดทำข้อมูลหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ เนื้อหาและคำอธิบายบนฉลาก และระบบการรวบรวมและรายงานอันตรายต่อสุขภาพ เป็นต้น

ระบบ FFC Thailand จะเป็นการยื่นขอจดแจ้งการกล่าวอ้างเชิงหน้าที่ของสินค้าเกษตรและอาหาร โดยใช้ระบบ Platform Online (One contact point) ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถยื่นขอจดแจ้งได้สะดวกและจะช่วยให้ผู้บริโภคเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารได้ด้วยตนเองอย่างเหมาะสมผ่านข้อมูลที่ถูกต้องในระบบออนไลน์ พร้อมทั้งมีการตรวจสอบผลิตภัณฑ์หลังออกสู่ตลาด (Post Marketing Surveillance) เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคอีกด้วย

ขอบข่ายผลิตภัณฑ์ที่สามารถยื่นขอจดแจ้ง FFC

  • ผลิตผลทางการเกษตร ครอบคลุมสินค้าเกษตรสดซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์ประมงและปศุสัตว์ สินค้าเกษตร เช่น ผัก/ผลไม้ตัดแต่ง อาหารปรุงสด เป็นต้น โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวต้องมีกระบวนการเพาะปลูก/เพาะเลี้ยงที่มีมาตรฐานความปลอดภัย เช่น GAP (Good Agricultural Practice)
  • ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป (ที่เติมและไม่เติมสารสกัด) ได้แก่ อาหารในภาชนะบรรจุปิดสนิท, อาหารสำเร็จรูปที่พร้อมบริโภคทันที ที่ได้รับอนุญาตเลขสารบบอาหาร จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
  • ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่ได้รับอนุญาตการออกผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

หมายเหตุ : กรณีที่เป็นอาหารใหม่ (Novel food) ต้องยื่นผลการประเมินความปลอดภัยจากหน่วยงานประเมินความปลอดภัยที่สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก่อน แล้วนำเอกสารหลักฐานมาประกอบการยื่นขอจดแจ้งการกล่าวอ้างเชิงหน้าที่ในระบบ FFC Thailand

ผู้ประกอบการที่เข้าข่าย

ผู้ประกอบการด้านอาหาร (รวมไปถึง Functional ingredients) ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ตั้งแต่ เกษตรกร ผู้ผลิต ผู้แปรรูป ผู้จัดจำหน่าย และผู้นำเข้าสินค้าเกษตรและอาหารอย่างใดอย่างหนึ่ง

เงื่อนไขของ FFC

การกล่าวอ้างทางสุขภาพ รูปแบบ FFC ผลิตภัณฑ์นั้นจำเป็นต้องมีสารเชิงหน้าที่ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพด้านโภชนาการหรือสรีรวิทยา โดยต้องมีเอกสารหลักฐานเพียงพอในการพิสูจน์ยืนยันผลของการกล่าวอ้างนั้นๆ กับความสัมพันธ์ต่อสุขภาพ โดยต้องเป็นการศึกษาในมนุษย์ที่มีสุขภาพดี (Healthy population) ที่ไม่ได้มีผลกระทบจากโรค (บุคคลที่วินิจฉัยแล้วว่ามีอาการไม่รุนแรงตามเกณฑ์อย่างเป็นทางการ) เช่น กรณี NCDs ที่มีค่าน้ำตาลในเลือด หรือมีค่าไตรกลีเซอไรด์แนวโน้มสูงแต่ไม่เข้าข่ายเป็นโรค และไม่รวมถึงเด็ก สตรีมีครรภ์ และมารดาให้นมบุตร และสามารถวัดได้ด้วยตัวชี้วัดที่เหมาะสม เอกสารหลักฐานต้องอยู่บนพื้นฐานของหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปและเป็นปัจจุบันที่ต้องไม่ทำให้เข้าใจว่าการบริโภคผลิตภัณฑ์ FFC สามารถบำบัด บรรเทา รักษา หรือป้องกันโรคได้

ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เข้าข่าย

  • อาหารที่มีวัตถุประสงค์พิเศษ
  • อาหารทางการแพทย์
  • อาหารที่ต้องการกล่าวอ้างการลดความเสี่ยงของการเกิดโรค
  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เอกสาร

แบบฟอร์ม

การตรวจสอบเบื้องต้น

ข้อมูลทั่วไป

ข้อมูลประวัติการบริโภคเป็นอาหารและความปลอดภัย

ข้อมูลการควบคุมคุณภาพและการผลิต

หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการพิสูจน์เชิงหน้าที่

ข้อมูลการแสดงฉลาก

การรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอันตรายต่อสุขภาพ

Untitled design (2)
2
เข้าสู่ระบบด้วย Email และ รหัสผ่าน ตามที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้
Untitled design (3)
Untitled design (6)
เลือกเมนู “เอกสารคำร้อง” และเลือก “ยื่นคำร้องขอรับรองผลิตภัณฑ์ใหม่
Untitled design (4)
Untitled design (9)
ดำเนินการกรอกข้อมูลต่างๆ ดังนี้
  • ข้อมูลทั่วไปของผลิตภัณฑ์และบริษัทที่ยื่นขอ
  • ข้อมูลด้านการบริโภคเป็นอาหารของผลิตภัณฑ์
  • ข้อมูลด้านการควบคุมคุณภาะและการผลิต
  • ข้อมูลเอกสารหลักฐานประกอบการกล่าวอ้างทางสุขภาพ
  • ข้อมูลการแสดงฉลาก
  • ข้อมูลระบบการจัดการรวบรวมข้อมูลว่าด้วยผลกระทบต่อสุขภาพ
1
Untitled design (8)
ดำเนินการกรอกข้อมูลในส่วนของรายละเอียดคำร้อง และประเมินผลิตภัณฑ์ตาม Checklist ที่กำหนด
Untitled design (10)
Untitled design (7)
ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล และทำการยืนยันการยื่นเอกสารคำร้อง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลต่อไป